Chủ nhật, 03/03/2024 GMT + 7
Ngôn ngữ:
 • Tiếng Việt
 • English

  Áp thuế chống bán phá giá tạm thời nhôm Trung Quốc

   

  Từ chỗ chiếm tới 70% thị phần trong nước, nhưng sau gần 2 năm tụt xuống chỉ còn 30%.

  Đó là những gì đang diễn ra đối với ngành sản xuất nhôm trong nước trước sức ép từ nhôm nhập khẩu giá rẻ. Không chỉ sụt giảm thị phần, doanh thu của nhôm trong nước cũng đã tuột dốc không phanh tới 80% chỉ trong vòng 1 năm qua. Điều gì đã khiến các doanh nghiệp nhôm Việt Nam rơi vào tình cảnh này?

  chong-pha-gia-nhom

  Cùng là nhôm định hình sử dụng phố biến trên thị trường. Một của Trung Quốc và một của trong nước. Giống nhau về mẫu mã nhưng giá nhôm Trung Quốc lại rẻ hơn trong nước 10.000 đồng mỗi kg. Hậu quả là hai tháng trở lại đây, lượng nhôm trong nước bán ra ở cửa hàng này bị giảm hơn một nửa. Trong khi đó, liên tục có những lời chào mời bán các sản phẩm nhôm Trung Quốc giá rẻ, với mức chiết khấu cao hơn nhiều so với nhôm trong nước.

  Hiện 1 kg nhôm thành phẩm trong nước dao động quanh mức 80.000 đồng/kg. Trong khi đó nhôm nhập khẩu chỉ vào khoảng 65.000 – 67.000 đồng/kg. Nhôm Trung Quốc rẻ một phần do chính sách hỗ trợ xuất khẩu sang Việt Nam sẽ được hoàn thuế 13%.

  Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bằng nhôm, dạng thanh, que và hình có xuất xử từ Trung Quốc. Trong đó, những thiệt hại của doanh nghiệp sản xuất trong nước là yếu tố cốt lõi của cuộc điều tra.

  Đại diện Cục phòng vệ thương mại cho biết, sẽ sớm có báo cáo kết luận sơ bộ về vụ việc chống bán phá giá mặt hàng nhôm. Trước mắt, Hiệp hội Nhôm Việt Nam sẽ xây dựng quy chuẩn về chất lượng để khi hàng xuất bán ra thị trường phải có chứng nhận để phân biệt với các loại nhôm giá rẻ, không rõ nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.

  Sau một thời gian điều tra, ngày 29/5, Bộ Công Thương đã công bố quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc.

  Theo đó, Bộ Công Thương sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm, hợp kim hoặc không hợp kim ở dạng thanh, que và hình đã được đùn ép, đã hoặc chưa xử lý bề mặt, đã hoặc chưa được gia công thêm nhập khẩu vào Việt Nam.

  Quyết định này có hiệu lực sau 7 ngày từ 29/5/2019.

  Mã sản phẩm bị áp thuế chống bán phá giá:

  – 7604.10.10

  – 7604.10.90

  – 7604.21.90

  – 7604.29.10

  – 7604.29.90

  Các giải thưởng
  Video

  anhvideo

  X
  Fanpage

  Tin tức nổi bật
  Đối tác
  Thăm dò ý kiến

  Bạn đánh giá như thế nào về sản phẩm của Tân Mỹ ?

  View Results

  Loading ... Loading ...

  Chia sẻ

  20150827110756-dathongbao