Thứ bảy, 19/10/2019 GMT + 7
Ngôn ngữ:
 • Tiếng Việt
 • English
 • x

  Quy trình sản xuất nhôm định hình

   

  Ngày nay nhôm định hình được sử dụng rộng rãi. Không chỉ trong sản xuất, nhôm thanh còn được ứng dụng trong thiết kế nhà cửa. Do đó nhôm định hình trở thành vật liệu không thể thiếu. Tuy nhiên để lựa chọn nhôm định hình đúng tiêu chuẩn là điều rất khó. Vậy nhôm định hình như thế nào mới đúng quy trình tiêu chuẩn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

  Nhôm định hình là gì?

  Nhôm định hình là những thanh nhôm đã qua xử lý kim loại nhằm tối ưu đặc tính của nhôm. Vật liệu nhôm có màu trắng bạc, mềm, dễ gia công. Nhôm chúng ta đang sử dụng là loại hợp kim nhôm. Thành phần phụ gia thường là Si, Mg, Mn, Cu, Fe… 0,2%.

  Qua quá trình đùn ép, những thanh nhôm được định hình với nhiều biên dạng phức tạp. Những thanh nhôm trải qua quá trình đùn ép và xử lý nhiệt trở nên bền vững, có tính chống ăn mòn cao, nhẹ và dễ gia công cơ khí. Nhôm định hình còn rất dễ lắp ghép với nhiều loại kính và khóa khác nhau trên thị trường, tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng.

  nhom-dinh-hinh-tan-my

  Nhôm định hình có ưu điểm gì vượt trội?

  Cách âm, cách nhiệt, chống thấm

  Nhôm định hình được làm bằng profile nhôm nguyên chất. Nhờ sử dụng hệ Gioăng EPDM tạo độ kín khít cho cánh cửa, vừa cách âm, vừa cách nhiệt ra ngoài. Đặc biệt là khả năng chống thấm đối với thời tiết mưa bão khắc nghiệt.

  Nhôm định hình có khả năng cách nhiệt cao.

  Chịu lực tốt, khả năng oxy hóa thấp.

  Các sản phẩm chính của nhôm định hình như cửa đi, cửa sổ, mặt dựng. Khi ép thành khuôn thanh nhôm định hình được ép thành các profile theo thiết kế. Không những thế thanh nhôm còn có các khe rãnh lớn giúp việc thoát nước mưa một cách dễ dàng hơn.

  Tải trọng nhẹ

  Nhôm là loại vật liệu có tải trọng nhẹ so với các kim loại khác. Do vậy, các công ty sản xuất và thiết kế thường ưa chuộng sử dụng nhôm định hình. Việc vận chuyển và thi công cũng trở nên dễ dàng hơn.

  Ứng dụng nhôm định hình

  Ứng dụng trong xây dựng

  Trong xây dựng nhôm định hình được sử dụng trong thiết kế và gia công như: cửa cuốn, cửa đi, cửa sổ, vách nhôm, trần nhôm, khung nhôm kết cấu …

  Ứng dụng kiến trúc

  Các sản phẩm nhôm thanh cao cấp được sử lý tinh tế và sáng tạo. Các thanh nhôm khi được ứng dụng trong công trình xây dựng rất vững chắc, có thể chịu được mọi sức ép của gió, không bị công vênh, co ngót, oxi hóa và han gỉ theo thời gian như một số sản phẩm thông thường trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

  Ứng dụng trong công nghiệp

  Nhôm định hình có vai trò ứng dụng trong: Giá kệ hàng, hệ tản nhiệt.

  Nhôm kim loại được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp khác nhau và trong gia đình.

  nhom-dinh-hinh-tan-my-2
  Dây chuyền sản xuất nhà máy nhôm Tân Mỹ

  Quy trình sản xuất nhôm định hình Tân Mỹ

  * Thiết kế bản vẽ nhôm định hình

  Nhôm thanh định hình Tân Mỹ được thiết kế các dòng sản riêng với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn tìm tòi, nỗ lực và không ngừng sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm thiết kế cửa nhôm cao cấp đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Bản vẽ nhôm thanh phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng, nguyên liệu, an toàn, đảm bảo tính chất sử dụng.

  * Kiểm tra khuôn mẫu:

  - Khuôn đúc nhôm định hình phải dựa trên tiêu chí bản vẽ chuẩn. Khuôn nhôm đảm bảo quá trình đun đúc một cách an toàn. Tính chịu nhiệt của khuôn đúc được đặt lên hàng đầu.

  + Gia nhiệt khuôn trong lò ủ khuôn đảm bảo đủ nhiệt độ, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật phục vụ sản xuất.

  + Thời gian ủ khuôn từ: 2 – 2.5 giờ. – Nhiệt độ: 480oC – 520oC.

  * Nhập nguyên liệu thô hay còn gọi là phôi nhôm (Billet):

  - Billet được đưa vào xưởng để sản xuất là hợp kim chuẩn nhôm mác 6063.

  - Các phôi sau khi cắt xong được đưa vào lò nung gia nhiệt theo tiêu chuẩn cụ thể:

  Nhiệt độ: 480oC – 520oC.Thời gian từ: 30- 45 phút.

  Đảm bảo đủ nhiệt độ phôi (yêu cầu đạt được nhiệt độ biến dạng dẻo tốt nhất) để thuận tiện trong quá trình ép định hình sản phẩm.

  * Đun ép nhôm

  + Khi phôi đã gia nhiệt đủ nhiệt độ cho phép, đạt yêu cầu kỹ thuật sẽ tiến hành đưa vào máy ép nóng (máy ép thủy lực) để định hình sản phẩm.

  + Nhiệt độ yêu cầu của sản phẩm tốt nhất sau khi qua họng máy ép bắt buộc phải đạt 480oC – 500oC.

  + Thổi gió vào làm nguội sản phẩm trước khi ra sàn nguội nhiệt độ giảm xuống còn 100oC – 200oC (còn gọi là quá trình tôi gió sản phẩm).

  * Nắn rút (kéo căng) cắt phân đoạn sản phẩm:

  - Sản phẩm sau khi đã được định hình đưa ra sàn nguội sẽ được chuyển vào máy kéo căng mục đích đảm bảo độ phẳng, thẳng tuyệt đối trên các thanh sản phẩm.

  - Sản phẩm sẽ được kéo căng cắt thành từng đoạn theo đúng kích thước chiều dài yêu cầu của từng chủng loại sản phẩm.

  - Sản phẩm sau khi cắt xong sẽ được kiểm tra bề mặt lần cuối và xếp sản phẩm vào giá chứa sản phẩm.

  - Yêu cầu sản phẩm xếp vào giá phải đảm bảo độ thông thoáng, mục đích tạo điều kiện thuận lọi cho công đoạn hóa già sản phẩm.

  * Xử lý độ cứng thanh nhôm

  - Sản phẩm sau khi kiểm tra đạt yêu cầu được đưa vào lò hóa già gia nhiệt làm tăng độ cứng cho sản phẩm.

  + Nhiệt độ yêu cầu của lò hóa già sản phẩm: 1950C ± 50C.

  + Thời gian yêu cầu bắt buộc: 02h30’± 10 phút.

  - Kết thúc quá trình hóa già sẽ tiến hành kiểm tra bấm độ cứng của sản phẩm. Nếu đúng tiêu chuẩn về độ cứng, nhôm sẽ được tiến hành bước tiếp theo.

  * Xử lý bền mặt

  Nhôm thanh đạt tiêu chuẩn về kích thước, thành phần, độ cứng sẽ được sử lý bề mặt bằng các công đoạn như: Xi mạ, sơn tĩnh điện, phủ phim vân gỗ. Nhôm khi được xử lý bền mặt phải đảm bảo: lớp mạ màu, lớp sơn, lớp phim phủ nhẵn mịn, không bị trong bóc, màu sắc nhôm đúng với thiết kế ban đầu.

  nhom-dinh-hinh-tan-my-3
  Sản phẩm nhôm Tân Mỹ

  *Kiểm tra nhập kho:

   Chất lượng là yếu tố cuối cùng quyết định quy trình sản xuất nhôm định hình có đạt chuẩn hay không. Nhôm định hình phải đảm bảo 3 tiêu chí cơ bản: màu sắc, chất lượng và độ bền. Các sản phẩm bị loại bỏ thường gặp các vấn đề: màu lệch, hư hỏng, kích thước hình học không theo tỷ lệ. Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra, đánh giá các sản phẩm sẽ được đưa vào kho nhà máy và phục vụ cho quá trình phân phối sản phẩm tiếp theo.

  Các giải thưởng
  Video

  anhvideo

  X
  Fanpage

  Tin tức nổi bật
  Đối tác